Du Lịch Hải Dương

Địa chỉ Email

[email protected]

Điện Thoại

0949 311 119

Địa chỉ

Dĩ An, Bình Dương

Mua gà mổ sẵn ở chợ về, khi sơ chế nhất định phải làm việc này

Để hạn chế vi khuẩn bám trên da gà, tốt nhất nên dùng một ít muối sát vào da gà rồi dội lại bằng nước sạch và làm khô trước khi chế biến.

Theo kinh nghiệm thì chọn gà sống để mổ hoặc yêu cầu người bán hàng mổ ngay tại chỗ là cách tốt nhất để thịt được tươi, thơm mà không sợ mua phải gà bị bệnh hay bị nhuộm da…

Mua gà mổ sẵn ở chợ về, khi sơ chế nhất định phải làm việc này - 1

Trong điều kiện phải mua gà mổ sẵn thì yêu cầu trước tiên các bà nội trợ cần chọn là gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Tuyệt đối không nên chọn những con gà đen sạm hoặc đỏ vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi bị bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.

Thịt gà được xếp vào hàng thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nó cũng thuộc nhóm gia cầm chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và có thể lây truyền sang cơ thể người. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo thịt gà khi mua về cần được chế biến đúng cách để phòng ngừa vi khuẩn từ thịt gà lây sang các thực phẩm khác.

Mua gà mổ sẵn ở chợ về, khi sơ chế nhất định phải làm việc này - 2

Việc làm sạch gà bằng nước sạch là việc cần thiết. Ảnh minh họa

Trước thông tin gây tranh cãi nên hay không rửa gà dưới vòi nước, để phòng vi khuẩn lây chéo thì PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, việc rửa thịt gà trước khi chế biến là việc cần thiết. Theo ông, nguyên tắc khi chế biến thực phẩm, tất cả đều phải qua quá trình sơ chế, rửa bằng nước sạch để loại bỏ các chất bẩn chất.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, chắc chắn một điều là sẽ không có ai khi mua thịt gà ở chợ về mà không rửa sạch sẽ lại rồi cho gà đó vào nồi để nấu nướng. Vì hầu hết thịt gà sơ chế ở chợ như làm lông, mổ gà… thường không đảm bảo vệ sinh. Và bản thân khi chúng ta tự làm, cũng phải rửa bằng nước rồi mới chế biến. Nếu không sơ chế thực phẩm cẩn thận trước khi nấu nướng thì không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn có nguy cơ nhiễm nhiều loại khuẩn nguy hại hơn.

Chuyên gia khuyến cáo, để hạn chế vi khuẩn bám trên da gà, tốt nhất nên dùng một ít muối sát vào thịt gà cả trong lẫn ngoài rồi dội lại bằng nước sạch và làm khô trước khi chế biến. Để tránh nhiễm chéo vi khuẩn, cần làm sạch tất cả các bề mặt dụng cụ như thớt, dao với nước nóng có xà phòng. Tốt nhất, nên để dành riêng một loại thớt để chặt thịt gà sống. 

Nguồn: https://giadinh.net.vn/an/mua-ga-mo-san-o-cho-ve-khi-so-che-nhat-dinh-phai-lam-viec-nay-20210916150545183.htm